เงื่อนไขประกอบการประมูลในการทำงานด้วย BIM มุ่งเน้นที่จากบริหารจัดการข้อมูลซึ่งเป็นประโยชน์กับเจ้าของโครงการอย่างแท้จริงจึงมีความแตกต่างจากเงื่อนไขประกอบการว่าจ้างการทำงานหลักแบบดั้งเดิมที่ระบุความต้องการพื้นฐานและความละเอียดของ Model ในระดับที่สูงสุดเท่าที่ต้องการและการส่งมอบ Model file ในสกุลที่กำหนดพร้อมเอกสาร แนวคิดการบริหารข้อมูลของโครงการให้ผู้ร่วมงานสามารถนำเสนอวิธีการทำงานให้สอดคล้องกับนโยบายการใช้ข้อมูลขององค์กรมีความชัดเจนในประโยชน์ที่ควรได้ ถึงแม้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมวิธีปฏิบัติงานด้วย BIM ที่เน้นเรื่องการบริหารจัดการข้อมูลมากกว่าการสร้าง Model ให้มีความละเอียดสูงสุดตามที่ต้องการแนวทางนี้เป็นไปตามมาตรฐานหลักที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เจ้าของโครงการ ผู้บริหารโครงการหรือที่ปรึกษา ต้องมีความเข้าใจกระบวนการตามมาตรฐานนี้และสามารถให้คำแนะนำในการดำเนินงานเพื่อประโยชน์อย่างแท้จริงในการใช้ BIM
การจัดเตรียม
ในการจัดเตรียมการประมูลเป็นหน้าที่ของผู้บริหารโครงการหรือที่ปรึกษาที่ได้รับแต่งตั้งจากเจ้าของโครงการต้องจัดทำ Exchange information requirements (EIR) สำหรับผู้เสนอการทำงานประกอบระหว่างการดำเนินงานซึ่งจะต้องจัดเตรียมดังนี้
- จัดทำ (EIR) จะต้องคำนึงถึงหัวข้อดังนี้
- Organization information requirements (OIR)
- Asset information requirements (AIR)
- Project information requirements (PIR)
- จัดทำ Level of information need ให้สอดรับกับ Information requirement
- จัดทำเงื่อนไขที่ยอมรับได้ของ Information requirement โดยต้องคำนึงถึง
- Project information standard
- Project information production methods and procedures
- การใช้ข้อมูลอ้างอิงเพื่อใช้ประกอบกับ Information หรือการ Share ให้ผู้เสนอการทำงาน
- จัดทำข้อมูลสนับสนุนให้ผู้เสนอการทำงานเข้าใจเพื่อประเมินความต้องการได้เช่น ข้อมูลทรัพย์สินเดิม เอกสารสนับสนุนหรือคำแนะนำ มาตรฐานอ้างอิงสากลหรือตัวอย่างการนำเสนอข้อมูล
- กำหนดวันในการนำส่งข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจตามขั้นตอนต่างๆของโครงการโดยคำนึงถึงระยะเวลาในการตรวจสอบและรับรองประกอบความมั่นใจในกระบวนการที่เสนอ
- จัดทำองค์ประกอบของ Reference information และ Shared resources ต้องคำนึงถึงข้อมูลอ้างอิงระหว่างการเริ่มโครงการ การประมวลผลของข้อมูลจากขั้นตอนที่ผ่านมาและข้อมูลที่เหมาสมในการใช้งานของโครงการ
- จัดทำเอกสารการตอบรับการเสนอราคาและเงื่อนไขการประเมินต้องคำนึงถึง
- บริบทของการนำเสนอ BIM execution plan
- ความสามารถของทีมงานที่จะทำการบริหารข้อมูลโครงการ
- ประสิทธิภาพและความสามารถของทีมงาน
- ความสามารถในการเข้าปฏิบัติงาน
- ความสามารถในการจัดการความเสี่ยงของทีมงาน
- การรวบรวมข้อมูลประกอบการเสนอราคา ผู้เสนอราคาต้องรวบรวมข้อมูลตามเอกสารประกอบการเสนอราคาโดยคำนึงถึง Exchange information requirements และข้อมูลที่เกี่ยวข้องสำหรับการแบ่งปันภายใน Common data environment
- ข้อปฏิบัติตามเงื่อนไขและการประมินต่างๆที่ระบุไว้
- แผนการนำส่งข้อมูลโครงการตามขั้นตอนต่างๆ
- มาตรฐานอ้างอิงในการใช้กับข้อมูลโครงการ
- กระบวนการทำงานที่เกี่ยวกับข้อมูลของโครงการและระเบียบวิธีในการดำเนินงานเกี่ยวกับข้อมูลของโครงการ
เนื้อหาทั้งหมดจัดทำขึ้นให้ผู้เสนอการทำงานนำเสนอวิธีการทำงานและความสามารถในการนำส่งข้อมูลตามขั้นตอนการทำงานเพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้ที่เป็นเจ้าของโครงการอย่างเป็นขั้นตอน
ทรงพล ยมนาค
Songphol Yomnak