จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเรามีโมเดล 3 มิติที่สมบูรณ์ของ London

บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีของอังกฤษใช้เครื่องมือสำหรับสร้างเกมส์ ในการสร้าง London ในรูปแบบโมเดล 3 มิติ

Plan.City app ทำให้สถาปนิกและนักผังเมืองสำรวจโมเดลและจำลองรูปแบบการพัฒนาที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยเครื่องมือล้ำสมัยที่ใช้ในการสร้างเกมส์ ผู้ใช้สามารถใส่โครงการที่ตนเองออกแบบลงในโมเดลจำลองเมือง London เพื่อดูผลกระทบของโครงการต่อเมืองด้วยความรวดเร็ว นอกจากนี้แล้วยังสามารถตรวจสอบว่าโครงการที่นำเสนอนั้นเป็นไปตามกฎข้อบังคับผังเมือง เช่น ความสูง และการบดบังทิวทัศน์ เป็นตัน

AccuCities โมเดล 3 มิติของ London (images courtesy of AccuCities)
AccuCities โมเดล 3 มิติของ London (images courtesy of AccuCities)

ผู้ออกแบบและนักพัฒนาเมืองสามารถจำลองทิวทัศน์จากอาคารของตนเองในปัจจุบัน หรือตรวจสอบทิวทัศน์ของอนาคต 10 ปีที่อาจจะมีโครงการขึ้นรอบๆ ได้ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับเมืองที่มีการเติบโตและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นนี้ ตัวซอฟต์แวร์ทำงานด้วยการใช้ข้อมูลเมืองในรูปแบบ 3 มิติมาแสดงผลด้วยพลังของ Unreal Engine 4 พัฒนาโดย Epic Games.

Canary Wharf London ในโมเดล

ผู้อำนวยการ AccuCities, Sandor Petroczi ให้สัมภาษณ์กับ The B1M ว่า สมาชิคส่วนมากเป็นสตูดิโอออกสถาปัตยกรรม ที่ปรึกษาการออกแบบผังเมือง หรือที่ปรึกษาอาคารด้านอื่นๆ มักจะมีข้อเสนอแนะต่างๆ ให้กับ Application เสมอ

ถึงแม้ว่าแค่การเดินเล่นสำรวจเมืองจำลองที่ถูกสร้างอย่างละเอียดนี้คงจะทำให้ใครๆ เพลิดเพลินได้หลายชั่วโมง แต่ Plan.City app นี้ให้มากกว่าการเดินเล่นสนุกๆ ผู้ใช้สามารถซ้อนข้อมูล Open Source ต่างๆ เข้าใจโมเดลเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลข้องโมเดล

Pertroczi กล่าวว่า สถาปนิกหรือนักยังเมืองสามารถใช้ข้อมูลของตนเองทดลองในโมเดล เพื่อตอบคำถามบางอย่างในพื้นที่โมเดลจำลองนี้

ข้อมูลถูกซ้อนลงในโมเดล
ผลกระทบของการพัฒนาในพื้นที่สำคัญเช่น Nine Elms และ Blackfriars สามารถเข้าใจได้รวดเร็วและง่ายยิ่งขึ้น

การร่วมมือกับ Unreal Engine ทำให้ application สามารถ Render โมเดลได้อย่างรวดเร็ว สร้างความเสมือนจริงโดยเฉพาะการจำลองพระอาทิตย์ แสง-เงา และสภาพอากาศต่างๆ

แม้ว่าในตอนนี้ Plan.City app จะมีแค่โมเดลของเมือง London แต่โมเดลของเมืองอื่นๆ เช่น Dublin, Birmingham Cardiff และ Bristol ก็กำลังถูกพัฒนาอยู่

“Application ของเรานั้นมีเครื่องมือมาตรฐานอยู่ แต่สมาชิกก็สามารถนำเสนอเครื่องมือหรือคุณสมบัติอื่นๆ ที่ต้องการได้ ซึ่งเราจะนำไปอยู่ในแผนการพัฒนาต่อๆ ไปของเราด้วย” Petroczi กล่าว

สามารถค้นหาโมเดลของ London ผ่าน Plan.City app และ book a demo here.

ที่มา : https://www.theb1m.com/video/this-tech-firm-has-built-a-complete-3d-model-of-london

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: