อีกที่สุดของดูไบ : Dubai Has Built the World’s Longest Cantilever

หลายสิ่งก่อสร้างที่เรียกว่าเป็นที่สุดในโลกตอนนี้ตั้งอยู่ที่ดูไบ และก็ยังคงมีโครงการก่อสร้างที่สุดยอดอื่นๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเมืองนี้มากกว่าที่อื่นๆ ในโลก จากอาคารที่สูงที่สุดบนพื้นที่ถมทะเล ขณะนี้ดูไบกำลังก้าวไปอีกขั้นของการก่อสร้าง โดยในครั้งนี้ดูไบขอเป็นที่สุดในแนวขนานพื้นบ้าง

สูงขึ้นไปกว่าร้อยเมตร สะพานเชื่อมระหว่างอาคารสูงระฟ้าสองอาคาร จะยื่นออกไปบนถนนอันพลุกพ่าน โดยใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างล้ำสมัยเพื่อให้ได้เป็นอาคารที่มีคานยื่น (Cantilevered) ยาวที่สุดในโลก

นอกจาก Burj Khalifa ที่เป็นจุดเด่นที่สุดของดูไบแล้ว อาคารอื่นๆ โดยรอบก็มีความโดดเด่นไม่น้อยหน้ากัน อาคารใหม่ที่กำลังจะมาเป็นส่วนหนึ่งของดูไบก็คือ One Za’abee ที่รับบทเป็นประตูทางเข้าสู่ใจกลางเมืองก็ว่าได้

โครงการ Mixed-use พื้นที่กว่า 500,000 ตารางเมตรนี้ นี้ประกอบไปด้วยอาคารสูงสองอาคารที่มี highway 6 เลนวิ่งอยู่ระหว่างทั้งคู่ และเชื่อมกันด้วยสะพานขนาดใหญ่หรือ “The Link” การออกแบบทางสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมที่ไม่ธรรมดานี้ทำให้อาคารจะได้ชื่อว่าเป็นอาคารโครงสร้างคานยื่นที่ยาวที่สุดเมื่อสร้างเสร็จสิ้น

ด้วยตำแหน่งใจกลางเมืองและรูปลักษณ์ อาคารสำนักงาน ที่พักอาศัย ร้านค้า และสันทนาการ แห่งนี้จึงได้กลายเป็นเหมือนประตูสู่หัวใจของดูไบ

Image courtesy of Ithra Dubai.

โครงการนี้ถูกพัฒนาโดย Ithra Dubai โดยมี ALEC Engineering เป็นผู้รับเหมาหลัก ร่วมกับทีม Mace International ที่เข้ามาบริหารโครงการ และ Nikken Sekkei เป็นผู้ออกแบบร่วมกับ WSP Middle East.

ด้วยความสูง 300 เมตร 67 ชั้นของอาคาร A ประกอบไปด้วย โรงแรม Apartment ห้างร้าน และสำนักงาน ในขณะที่อาคาร B ที่ความสูง 235 เมตรนั้น เป็นอาคารที่อยู่อาศับระดับหรู ทั้งสองอาคารมีชั้นใต้ดิน 5 ชั้นและ Podium อีก 3 ชั้น พร้อมการออกแบบที่ยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นไฟ LED ล้ำสมัย, Heat Pump และ ระบบควบคุมเพื่อการใช้งานทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด

Image courtesy of Ithra Dubai.

โครงการนี้ได้ใช้คอนกรีต อิฐ กระจก และแบบหล่อปริมาณมหาศาล และยังได้นำเข้าเหล็กแข็งแรงพิเศษมาจากยุโรปเพื่อตอบสนองกับความท้าทายในการสร้าง The Link ที่เป็นมากกว่าสะพานในการเชื่อมสองอาคารเข้าด้วยกัน

The link ถูกจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับร้านอาหาร บาร์ สระว่ายน้ำ สถานที่จัดงาน และสวนลอยฟ้า ที่จะสามารถเห็นวิว 360 องศาของดูไบได้

Image courtesy of ALEC Engineering and Contracting.

ถึงแม้ว่าสะพานเชื่อมระหว่างสองอาคารนั้นจะได้รับการสร้างมาแล้วมากมาย แต่ The link มีความยาวถึง 226 เมตร และหนักถึง 9500 ตัน ซึ่งอยู่เหนือพื้นดินขึ้นไป 105 เมตร หากจับสะพานนี้ตั้งขึ้นก็เกือบจะสูงพอๆ กับ อาคาร B และเมื่อต่อกับอาคาร A แล้ว สะพานนี้ก็ยังยื่นออกไปโดยไม่มีโครงสร้างอื่นๆ ใดมารองรับ ทำให้ The link ไม่เหมือนสะพานเชื่อมตึกใดๆ ที่เคยสร้างมาก่อน

ทาง Ithra Dubai ยังคงเก็บระยะที่ The link ยื่นต่อไปจากอาคาร A เป็นความลับจนกว่าจะเปิดอาคาร แต่ก็เห็นได้อย่างชัดเจนว่าระยะที่ว่านี้ยาวกว่าโครงสร้างไหนๆ ที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้เป็นความท้าทายที่ต้องใช้ความรู้ทั้งทางด้านวิศวกรรมบวกกับเทคโนโลยีในการแก้ปัญหา

ด้วยขนาดของสะพาน โครงสร้างถูกแบ่งออกเป็น 8 ส่วนและประกอบกันที่ชั้น Podium ก่อนที่จะถูกยกขึ้นไป Jacks และ Heavy Duty Strand Jacks กว่าร้อยตัวถูกนำมาใช้ในการยกโครงสร้างที่หนักที่สุดในภูมิภาค โดยจะต้องมีการปิด highway ด้านล่างเพื่อความปลอดภัยขณะยก

Image courtesy of ALEC Engineering and Contracting.

กระบวนการยก ประกอบไปด้วย 2 ขั้นตอน โดยขั้นตอนแรกโครงสร้างถูกยกขึ้นเพียง 10 ซ.ม. เพื่อให้วิศวกรได้ตรวจสอบการรับแรงของโครงสร้าง จากนั้นจึงค่อยๆ ยกขึ้นสู่ต่ำแหน่งที่ถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง โครงการได้ใช้อุปกรณ์ติดตามและตรวจสอบกว่า 200 ตัวเพื่อดูความเคลื่อนไหวของสะพานและอาคาร พร้อมทั้งการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศต่างๆ

เมื่อขึ้นไปสู่ตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว โครงสร้างน้ำหนัก 900 ตัน ชิ้นสุดท้ายจึงถูกยกขึ้นไปและเชื่อมด้านบนเพื่อช่วยเรื่องการรับน้ำหนัก ขั้นตอนนี้ใช้เวลาทั้งหมด 6 สัปดาห์และเสร็จสิ้นในเดือน ตุลาคมปี 2020

นอกจากการใช้วัสดุที่แข็งแรงกว่าปกติเพื่อเตรียมรับน้ำหนักอันมหาสารของ The Link แล้ว ตึกทั้งสองยังถูกออกแบบให้โก่ง (pre-cambered) เอียงก่อนการติดตั้งสะพาน และเมื่อ The Link ถูกติดตั้งแล้วทั้งสองตึกจะถูกดึงให้ตั้งตรงด้วยน้ำหนักของสะพานก่อนการสร้างส่วนที่เหลือ

การก่อสร้างที่ใหญ่และวุ่นวายขนาดนี้นั้นต้องใช้การติดตาม ควบคุมและบริหารไซท์งานที่ดีที่สุด HoloBuilder ได้เข้ามาเป็นคำตอบในการถ่ายภาพหน้างานด้วยความรวดเร็วในปริมาณมาก ตลอดการก่อสร้าง โดยอาศัยเพียงกล้อง 360 และ Application JabWalk เพื่อเริ่มต้น และการให้ทีมอื่นๆ นอกไซท์งานเข้าถึงรูปภาพเหล่านี้ได้ในทุกๆ ขั้นตอน นอกจากการถ่ายภาพแล้ว HoloBuilder ยังได้ช่วยทีมวิศวกรของ และ Ithra Dubai ในอีกหลายขั้นตอน ตั้งแต่การตรวจสอบความก้าวหน้าการก่อสร้าง และการทำ Virtual Site Walk ซึ่งช่วยเหลือทีมได้อย่างดีในช่วงที่มีโรคระบาดเช่นนี้

Image courtesy of ALEC Engineering and Contracting.

รูปถ่ายเหล่านี้ช่วยเหลือ ALEC เป็นอย่างมาก เริ่มจาก 500 รูปต่อเดือน จนตอนนี้เริ่มมีรูปมากกว่า 8000 รูป ครอบคลุมการก่อสร้างของทั้งโครงการ และกลายมาเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการก่อสร้างครึ่งหลังของโครงการนี้ ตึกทั้งสองมีก่อสร้างส่วนโครงสร้างเสร็จเมื่อเดือนเมษายน 2021 และจะติดตั้ง cladding เสร็จสิ้นในเดือนพฤศจิกายน ก่อนการก่อสร้างภายในอาคาร

One Za’abeel เป็นอีกทนึ่งตัวอย่างความสามารถด้านการก่อสร้างของดูไบ หลังจากนี้ คงจะต้องติดตามต่อไปว่าดูไบจะมีอะไรมาทำให้วงการก่อสร้างของเราตื่นเต้นอีกครั้ง

ที่มา : https://www.theb1m.com/video/dubai-has-built-the-worlds-longest-cantilever

Presented and narrated by Fred Mills. Additional footage and images courtesy of ALEC Engineering and Contracting, Ithra Dubai and Denniston.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: