UNStudio ร่วมกับ Bjarke Ingels Group ลงทุนสร้าง Virtual Workspace “SpaceForm” เชื่อมต่อกับ BIM

UNStudio และ Bjarke Ingels Group (BIG) ได้ลงทุนใน SpaceForm ซึ่งเป็นพื้นที่ทำงานเสมือนจริงที่พัฒนาโดย Squint/Opera ซึ่งนำเสนอวิธีการพบปะ, ทำงานร่วมกัน และออกแบบจากระยะไกลรูปแบบใหม่ที่มีเสถียรภาพมากขึ้น

SpaceForm คือแพลตฟอร์มการประชุมและการนำเสนอเสมือนจริงแบบ Realtime ซึ่งเปิดโอกาสให้สถาปนิก, นักพัฒนา และนักออกแบบในโครงการต่างๆ ใช้งานได้ใลบนทุกอุปกรณ์

UNStudio และ BIG ได้ร่วมมือกับ Squint/Opera ผู้พัฒนาของ SpaceForm เพื่อขยาย Platform ซึ่งอยู่ในคลาวด์และบนประสบการณ์การทำงานร่วมกันในโครงการกว่า 30 ปี จากทั้งสามบริษัท

Ben van Berkel ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าสถาปนิกของ UNStudio กล่าวว่า “SpaceForm เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการเล่าเรื่องราวและเพิ่มความสามารถของทีมออกแบบในการเปลี่ยนโครงการให้เป็นประสบการณ์การการนำเสนอแบบโต้ตอบ ผู้มีส่วนร่วมในโครงการสามารถสร้างประสบการณ์ของตนเองในการสัมผ้สโครงการ และช่วยในการตัดสินใจที่สำคัญ”

เขาเสริมว่า: “SpaceForm เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์แห่งแรกที่ช่วยให้สามารถนำเสนอการออกแบบที่สมจริงกับลูกค้าได้”

รูปจาก http://www.unstudio.com

Jan Heuff ผู้อำนวยการ Squint/Opera และ CEO ของ SpaceForm เรียกแพลตฟอร์มนี้ว่า “Game Changer”

“เราใช้เทคโนโลยีเกมคล้ายกับเกม Fortnite และนำไปใช้กับโลกของสถาปัตยกรรมและการออกแบบ เทคโนโลยีการเล่นเกมแบบเรียลไทม์ที่สมจริงในสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นนั้นน่าตื่นเต้น เนื่องจากเป็นการเปิดช่องทางใหม่ในการสำรวจและมีส่วนร่วมกับโลกเสมือนที่ยังไม่ได้สร้างขึ้น”

ด้วยนวัตกรรมนี้ แพลตฟอร์มจะจำลองสภาพแวดล้อม 3 มิติที่สมจริงในแบบเรียลไทม์สำหรับการตรวจสอบและการนำเสนอร่วมกับผู้มีส่วนร่วมในโครงการ และเชื่อมต่อซอฟต์แวร์อื่นๆ เช่น Rhino 3D, Revit, SketchUp และ Unreal ได้อย่างราบรื่นเพื่อให้แชร์ข้อมูลได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณเห็น Digital Twin และข้อมูลเมืองสำหรับการตัดสินใจที่ดีขึ้นและตัวเลือกการออกแบบ และดื่มด่ำกับผู้ชมเสมือนจริงในการออกแบบสถาปัตยกรรมได้บนอุปกรณ์ทุกประเภท

SpaceForm สามารถช่วยทีมงานนำเสนอและออกแบบทางไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดความจำเป็นในการเดินทาง

รูปจาก http://www.unstudio.com

ดังที่ Bjarke Ingels, Founder และ Creative Director ของ BIG อธิบายว่า: “SpaceForm คือสภาพแวดล้อมการทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งจะทำให้เกิดการบรรจบกันของความเป็นจริงและจินตนาการได้ในทันที”

Prototype ของ SpaceForm สร้างขึ้นในปี 2018 และตั้งแต่นั้นมาก็ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมด้วยความช่วยเหลือของ Epic MegaGrant และได้การตอบรับจากสถาปนิกและนักออกแบบมากมาย

Prototype ล่าสุดได้รับการออกแบบใหม่เพื่อช่วยเติมช่องว่างที่เกิดจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19

การปรับปรุงใหม่ครั้งนี้ SpaceForm ถูกพัฒนาให้เป็นแพลตฟอร์ม 3 มิติสำหรับผู้ใช้งานหลายคนพร้อมกัน (Multi-User) ในการนำเสนอการออกแบบสถาปัตยกรรมและ Digital Twin ในแบบเรียลไทม์

เวอร์ชันเบต้าจะพร้อมให้ดาวน์โหลดภายในสิ้นปี 2021

ที่มา : https://www.unstudio.com/en/page/15219/%E2%80%98a-game-changer%E2%80%99-unstudio-invests-in-spaceform-virtual-workspace-for

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: