UNStudio ร่วมกับ Bjarke Ingels Group ลงทุนสร้าง Virtual Workspace “SpaceForm” เชื่อมต่อกับ BIM

UNStudio ร่วมกับ Bjarke Ingels Group ลงทุนสร้าง Virtual Workspace “SpaceForm” เชื่อมต่อกับ BIM

UNStudio และ Bjarke Ingels Group (BIG) ได้ลงทุนใน SpaceForm ซึ่งเป็นพื้นที่ทำงานเสมือนจริงที่พัฒนาโดย Squint/Opera ซึ่งนำเสนอวิธีการพบปะ, ทำงานร่วมกัน และออกแบบจากระยะไกลรูปแบบใหม่ที่มีเสถียรภาพมากขึ้น

SpaceForm คือแพลตฟอร์มการประชุมและการนำเสนอเสมือนจริงแบบ Realtime ซึ่งเปิดโอกาสให้สถาปนิก, นักพัฒนา และนักออกแบบในโครงการต่างๆ ใช้งานได้ใลบนทุกอุปกรณ์

UNStudio และ BIG ได้ร่วมมือกับ Squint/Opera ผู้พัฒนาของ SpaceForm เพื่อขยาย Platform ซึ่งอยู่ในคลาวด์และบนประสบการณ์การทำงานร่วมกันในโครงการกว่า 30 ปี จากทั้งสามบริษัท

Ben van Berkel ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าสถาปนิกของ UNStudio กล่าวว่า “SpaceForm เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการเล่าเรื่องราวและเพิ่มความสามารถของทีมออกแบบในการเปลี่ยนโครงการให้เป็นประสบการณ์การการนำเสนอแบบโต้ตอบ ผู้มีส่วนร่วมในโครงการสามารถสร้างประสบการณ์ของตนเองในการสัมผ้สโครงการ และช่วยในการตัดสินใจที่สำคัญ”

เขาเสริมว่า: “SpaceForm เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์แห่งแรกที่ช่วยให้สามารถนำเสนอการออกแบบที่สมจริงกับลูกค้าได้”

รูปจาก http://www.unstudio.com

Jan Heuff ผู้อำนวยการ Squint/Opera และ CEO ของ SpaceForm เรียกแพลตฟอร์มนี้ว่า “Game Changer”

“เราใช้เทคโนโลยีเกมคล้ายกับเกม Fortnite และนำไปใช้กับโลกของสถาปัตยกรรมและการออกแบบ เทคโนโลยีการเล่นเกมแบบเรียลไทม์ที่สมจริงในสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นนั้นน่าตื่นเต้น เนื่องจากเป็นการเปิดช่องทางใหม่ในการสำรวจและมีส่วนร่วมกับโลกเสมือนที่ยังไม่ได้สร้างขึ้น”

ด้วยนวัตกรรมนี้ แพลตฟอร์มจะจำลองสภาพแวดล้อม 3 มิติที่สมจริงในแบบเรียลไทม์สำหรับการตรวจสอบและการนำเสนอร่วมกับผู้มีส่วนร่วมในโครงการ และเชื่อมต่อซอฟต์แวร์อื่นๆ เช่น Rhino 3D, Revit, SketchUp และ Unreal ได้อย่างราบรื่นเพื่อให้แชร์ข้อมูลได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณเห็น Digital Twin และข้อมูลเมืองสำหรับการตัดสินใจที่ดีขึ้นและตัวเลือกการออกแบบ และดื่มด่ำกับผู้ชมเสมือนจริงในการออกแบบสถาปัตยกรรมได้บนอุปกรณ์ทุกประเภท

SpaceForm สามารถช่วยทีมงานนำเสนอและออกแบบทางไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดความจำเป็นในการเดินทาง

รูปจาก http://www.unstudio.com

ดังที่ Bjarke Ingels, Founder และ Creative Director ของ BIG อธิบายว่า: “SpaceForm คือสภาพแวดล้อมการทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งจะทำให้เกิดการบรรจบกันของความเป็นจริงและจินตนาการได้ในทันที”

Prototype ของ SpaceForm สร้างขึ้นในปี 2018 และตั้งแต่นั้นมาก็ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมด้วยความช่วยเหลือของ Epic MegaGrant และได้การตอบรับจากสถาปนิกและนักออกแบบมากมาย

Prototype ล่าสุดได้รับการออกแบบใหม่เพื่อช่วยเติมช่องว่างที่เกิดจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19

การปรับปรุงใหม่ครั้งนี้ SpaceForm ถูกพัฒนาให้เป็นแพลตฟอร์ม 3 มิติสำหรับผู้ใช้งานหลายคนพร้อมกัน (Multi-User) ในการนำเสนอการออกแบบสถาปัตยกรรมและ Digital Twin ในแบบเรียลไทม์

เวอร์ชันเบต้าจะพร้อมให้ดาวน์โหลดภายในสิ้นปี 2021

ที่มา : https://www.unstudio.com/en/page/15219/%E2%80%98a-game-changer%E2%80%99-unstudio-invests-in-spaceform-virtual-workspace-for

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: