การใช้กล้อง 3D Scan เพื่อนำมาทำ CAD หรือ BIM ง่ายจริงหรือ?

ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่ทันสมัยขึ้น รวมทั้งการใช้ 3D Scan ที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น ทำให้สามารถนำมาใช้งานได้ง่าย หลายคนเลยน่าจะมีไอเดียว่า เราน่าจะนำการ 3D Scan มาประยุกต์ใช้กับงานก่อสร้างในขั้นตอนการเก็บข้อมูลจากหน้างานให้กลายเป็นไฟล์ Digital ได้ (CAD, BIM)

เทคโนโลยีมีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันก็ใช้งานง่ายใกล้ตัวขึ้น ทำให้บางท่านมีความเข้าใจผิดเกี่ยวเทคโนโลยีขึ้นบ่อยว่า สามารถทำนู่นนี่นั่นได้ง่ายๆ (ทั้งที่จริงๆ แล้วมันก็ง่ายแหละครับ แต่ต้องมีการจัดการข้อมูลมาก่อนอย่างเป็นระบบ / ระเบียบ)

ไฟล์ 3D Scan ที่ได้เป็นไฟล์แบบ Point Cloud เมื่อเอาเข้ามาในโปรแกรม BIM อย่าง Revit จะเป็นดังรูป

เรื่องของ 3D Scan ก็เป็นอีกตัวอย่างนึงครับ ที่หลายท่านเข้าใจผิดว่าสามารถ Scan แล้วนำมาทำงานต่อได้เลย

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การเปลี่ยนจากไฟล์ 3D Scan ให้มาเป็นไฟล์ Geometry แบบที่เราๆ ใช้ในการทำงานกัน ยังต้องอาศัยการ “Draft” แบบทั่วไปอยู่ครับ ไม่ได้อัตโนมัติขนาดที่หลายๆ ท่านผู้บริหารเข้าใจกัน
ถ้าให้น้อง Draft, BIM Modeler มานั่ง Draft หลายท่านก็คงคิดเหมือนกันว่าไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่ (แต่ก็ยังถือว่าดีกว่าไม่มี = Nice to Have)

ลองมาดูคลิป Webinar ที่ทาง SolidCAD ร่วมกับ The Matterport มาอธิบายขั้นตอนและ Workflow การทำงานเพื่อเอาไฟล์ 3D Scan มาทำงานต่อกันครับ

Webinar สอนอธิบายขั้นตอนการนำไฟล์จาก The Matterport (เครื่อง 3D Scan) มาจัดการให้ทำงานต่อในรูปแบบ CAD, BIM

จะเห็นว่าก็ยังต้องใช้การ Draft จากไฟล์ Point Cloud อยู่ดี ดังนั้น ใครที่คิดจะเอา 3D Scan มาเพื่อช่วยในการทำ As-Built หรือตรวจสอบหน้างาน ก็อย่าลืมลองเอาตัวแปรนี้ไปเปรียบเทียบด้วยนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: